Khoa Dầu khí

GV.TS. Lê Quang Duyến
                  Phó Trưởng khoa
PGS.TS. Tống Thị Thanh Hương

alt Cán bộ, công chức: Tổng số: 68 (1 GS, 3 PGS, 19 TS, 23 ThS và 8 GVC)

alt Các bộ môn:

1. Địa chất dầu khí 4. Lọc Hóa dầu
  2. Địa vật lý 5. Thiết bị Dầu khí và công trình
  3. Khoan - Khai thác

alt Hình thành và phát triển:

Khoa Dầu khí, trường Đại học Mỏ- Địa chất được thành lập tháng 10 năm 1977, trên cơ sở tách từ khoa Địa chất thăm dò và Địa chất công trình, với 3 bộ môn: Địa vật lý, Khoan- khai thác và Địa chất dầu khí. Để đáp ứng kịp với sự phát triển mạnh mẽ của ngành Dầu khí, bộ môn Lọc- Hoá dầu được thành lập năm 1994. Bộ môn Thiết bị dầu khí và công trình được thành lập năm 2004, trên cơ sở tách ra từ bộ môn Khoan- khai thác. Hiện nay, khoa Dầu khí gồm có 5 bộ môn: Địa vật lý, Khoan- khai thác, Địa chất dầu khí, Lọc- Hoá dầu và Thiết bị dầu khí & Công trình.

alt Đào tạo:

+ Thành tích:

- Số lượng sinh viên đã tốt nghiệp: 4069 sinh viên. Trong đó: ĐVL: 755, KKT: 2500, ĐCD: 314, LHD: 500
- Số lượng sinh viên cao học đã tốt nghiệp: 82 sinh viên. Trong đó: ĐVL: 33, KKT: 42, ĐCD: 7
- Số lượng NCS đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ: 48. Trong đó: ĐVL:20, KKT: 21, ĐCD: 7

+ Chuyên ngành đào tạo:

- Kỹ sư: Địa chất dầu khí, Địa vật lý (được lựa chọn đào tạo theo 3 lĩnh vực chuyên sâu sau: Địa vật lý Dầu khí và Biển, Địa vật lý Khoáng sản và Môi trường và Vật lý Địa cầu), Khoan thăm dò và Khảo sát, Khoan- khai thác dầu khí, Thiết bị dầu khí, Địa chất dầu khí, Lọc hoá dầu.
- Thạc sĩ: Địa vật lý (được lựa chọn đào tạo theo 3 lĩnh vực chuyên sâu sau: Địa vật lý Dầu khí , Địa vật lý Khoáng sản và Môi trường, Vật lý Địa cầu), Kỹ thuật Máy và Thiết bị mỏ, dầu khí, Kỹ thuật khoan thăm dò và khảo sát, Kỹ thuật Khoan, khai thác và công nghệ dầu khí.
- Tiến sĩ: Địa vật lý, kỹ thuật khoan thăm dò và khảo sát, Khoan và hoàn thiện giếng dầu khí, Kỹ thuật khoan khai thác dầu khí, Máy và thiết bị khai thác dầu khí, Địa chất dầu khí.

alt Nghiên cứu khoa học:

+ Thành tích:

Tập thể cán bộ khoa Dầu khí đã chủ trì và tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước, đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ, đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường và các hợp đồng khoa học phục vụ sản xuất.
- Số lượng đề tài cấp nhà nước: 36.
- Số lượng đề tài cấp Bộ: 62
- Số lượng đề tài cơ sở: 29
- Các hợp đồng nghiên cứu khoa học: 172 hợp đồng.

+ Hướng nghiên cứu chính:

- Áp dụng các thành tựu Khoa học và Công nghệ mới trong tìm kiếm thăm dò dầu khí, tìm kiếm thăm dò khoáng sản rắn, khảo sát nền móng địa chất công trình, tìm kiếm nước ngầm, nghiên cứu môi trường và tai biến địa chất.
- Phân tích bồn trầm tích, đánh giá tiềm năng dầu khí khu vực. Đánh giá và dự báo chất lượng tầng chứa dầu khí và các phương pháp phân tích trạng thái khai thác và nâng cao hệ số thu hồi dầu khí.
- Nghiên cứu quy trình công nghệ kỹ thuật khoan các giếng khoan ngang và các giếng khoan nhiều đáy trong thăm dò và khai thác dầu khí. Nâng cao hệ số thu hồi dầu ở tầng móng của các mỏ ở thềm lục địa Nam Việt Nam. Nghiên cứu các giải pháp nâng cao chất lượng thi công các giếng khoan cọc nhồi.
- Nâng cao độ tin cậy và tuổi thọ của thiết bị khoan- khai thác trong môi trường biển.
- Nghiên cứu xúc tác trong công nghệ Lọc hoá dầu. Lập phần mềm mô phỏng quá trình và thiết bị trong công nghệ chế biến dầu khí. Nghiên cứu chế biến nhiên liệu sạch. Tổng hợp, sản xuất dầu mỡ bôi trơn, chất lỏng thuỷ lực…. Đánh giá và định hướng sử dụng hiệu quả nguồn dầu và khí. Chế biến khí tự nhiên.

alt Quan hệ trong nước và quốc tế:

Khoa Dầu khí có mối quan hệ gắn bó, hợp tác có hiệu quả với các Tổng công ty, Công ty Dầu khí trong và ngoài nước như: Tổng công ty Dầu khí Việt Nam, Công ty Liên doanh Dầu khí Vietsovpetro, Viện Dầu khí Việt Nam, Công ty Đầu tư và phát triển Dầu khí, Viện NIPI, Các công ty Dầu khí nước ngoài như BP, JVPC, Schlumberger, Landmark,… Công ty chế biến và kinh doanh các sản phẩm dầu mỏ, Nhà máy xử lý khí hoá lỏng Dinh Cố, Tổ hợp khí điện đạm Phú Mỹ, Viện khoa học công nghệ Quốc gia, Viện hoá học công nghiệp, Trung tâm nhiệt đới Việt Nga, Công ty chế biến và kinh doanh các sản phẩm khí…

Khoa Dầu khí có mối hợp tác khoa học và đào tạo truyền thống với các trường Đại học và các Viện nghiên cứu trong khu vực và trên thế giới như sau: Đại học Tổng hợp Brunei Darussalam, Đại học Công nghệ Malaysia, Viện dầu khí Pháp, Đại học Tổng hợp Quốc gia Địa chất thăm dò Matxcơva (CH Liên bang Nga), Học viện Mỏ- Luyện kim Kracốp (Balan), Đại học Dầu khí Bắc Kinh (Trung Quốc), Đại học Đồng Tế (Thượng Hải, Trung Quốc), Đại học Tây Bắc (Tây An, Trung Quốc), Đại học Oklahoma (Mỹ).

Lần cập nhật cuối ( Thứ bảy, 22 Tháng 10 2016 11:42 )